Đăng bởi: mayxam | Tháng Năm 2, 2009

Những hình ảnh về Chiến tranh Việt Nam

Lang thang trên mạng với ý định tìm ảnh của cô du kích nhỏ thì tình cờ đọc được entry này của blog NGOCKYLAN_HN, thật sự xúc động trước những bức ảnh đã là xa xưa ấy…

cái giá của sự tự do phải trả bằng máu và nước mắt…… seri ảnh sau đây được copy từ Rosea blog’s gửi tặng những ai đã có cái nhìn một chiều về cuộc chiến Viêt Nam

Những khoảnh khắc của chiến tranh Việt Namp2

Những khoảnh khắc của chiến tranh Việt Namp3

Những khoảnh khắc của chiến tranh Việt Nam p4 ( hình ảnh gây sock)

Những khoảnh khắc của chiến tranh Việt Nam p5 ( Điện Biên Phủ – GP Thủ Đô)


Nữ dân quân Hà Tĩnh Nguyễn Thị Kim Lai bắt phi công Mỹ nhảy dù

Nữ du kích trong bức ảnh là O Lai (Nguyễn Thị Kim Lai), hiện nay đang sống ở phường Bắc Hà thị xã Hà Tĩnh. Tên phi công Mỹ là William A. Robinson.
Ngày 21-9-1965 trong khi chuẩn bị gieo rắc tội ác lên mảnh đất miền Trung, chiếc máy bay do phi công William A. Robinson bị quân dân Hương Khê, Hà Tĩnh đã bắn rơi, tên phi công nhảy dù nhưng hắn đã bị ông Nguyễn Văn Đệ bắt sống và giao cho “O du kích nhỏ” giải về xóm.
Bức ảnh này do nghệ sỹ nhiếp ảnh Phan Thoan chụp, ngay khi được đưa lên báo bức ảnh đã gây chấn động toàn nước Mỹ, bức ảnh này như ngầm khẳng định sự thất bại của Đế Quốc hùng mạnh trước một dân tộc nhỏ bé nhưng bất khuất và anh hùng. Đồng thời bức ảnh đã tôn vinh khí phách của người con gái Việt Nam.

Lời kể của người trong cuộc
Chiều tối ngày 20-9-1965, một chiếc trực thăng Mỹ bay tới Hương Khê để ứng cứu cho một máy bay vừa bị quân ta bắn cháy. Nó quần đảo tìm nơi hạ cánh nhưng đã bị quân ta hạ gục. Viên phi công Mỹ nhảy dù thoát chết, lợi dụng đêm tối và núi rừng lẩn trốn chờ cứu viện: Đêm đó Hương Khê đã huy động các lực lượng dân quân ở các xã Phú Phong, Phú Xuân, Lộc Yên, nông trường 20-4 tổ chức săn lùng vây ráp nhưng không có kết quả.

Trưa ngày hôm sau, o Lai một mình khoác tiểu liên đi bộ xuống khe suối. Khi vừa bỏ mũ ngụy trang vục nước suối uống thì nghe tiếng lạo xạo như có ai ở quanh đây. Rừng núi rậm rạp. Chột dạ, o Lai ôm súng, lên đạn và quan sát chung quanh. Không thể tin vào mắt mình: một lính Mỹ to béo, da trắng, mũi khoằm, mắt lấm lét nép mình trên tảng đá. Ngay lập tức o Lai bắn ba phát đạn chỉ thiên. Đội tuần tra trong khu nghe tiếng súng báo động liền ập tới vây ráp.

O Lai trực tiếp dẫn giải tên phi công Mỹ về huyện, phía sau có sự hỗ trợ của tổ công tác. Phải mất hai tiếng xuyên rừng mới về đến huyện. Quả thực, o không biết họ chụp ảnh mình vào lúc nào. Mãi đến năm 1967, lúc đang ở bộ đội mới thấy một loại tem thư 12 xu có in hình mình dẫn giải lính Mỹ và ghi: “Việt Nam dân chủ cộng hoà ngày 5-8-1964 – 5-8-1967: 2.000 máy bay Mỹ bị bắn rơi trên miền Bắc”.

O du kích nhỏ giương cao súng
Thằng Mỹ lênh khênh bước cúi đầu
Ra thế to gan hơn béo bụng
Anh hùng đâu cứ phải mày râu (Tố Hữu)

Một tý về ngày 30 tháng 4 năm 1975.


Đây là tờ lịch ngày giải phóng được một người dân Sài Gòn giữ lại đúng ngày 30/4/1975.


Dinh Độc Lập nhìn từ tháp pháo xe tăng


Đường phố Sài Gòn 30/4/1975.

Những người bạn quốc tế


Jane Fonda


Phidel Castro

Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi

Ngày 2-5-1964, một sự kiện gây chấn động dư luận thời bấy giờ là kế hoạch gài bom dưới chân cầu Công Lý (nay là cầu Nguyễn Văn Trỗi) hòng giết chết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mac Namara. Người thực hiện kế hoạch này là chiến sĩ biệt động nội thành Nguyễn Văn Trỗi.

Tháng 5-1964 chính phủ Mỹ cử một phái đoàn chính trị quân sự cao cấp sang Sài Gòn nghiên cứu tình hình miền Nam. Với lòng căm thù giặc, anh xin Ban chỉ huy quân sự biệt động cho anh thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt phái đoàn này. Do bị lộ, trước giờ xe Mac Namara chạy qua anh bị bắt. Trận đánh không thành, nhưng là một đòn cảnh cáo đối với những hoạt động chuẩn bị leo thang chiến tranh của đế quốc Mỹ. Mac Namara không dám ngồi ô tô vào Sài Gòn mà phải đi bằng trực thăng.

Trong nhà lao, dụ dỗ không được, địch dùng nhiều cực hình nhưng anh cương quyết không khai báo. Trước kẻ thù, câu trả lời duy nhất của anh là : “Tôi nói với mấy người, tôi làm việc phải, tôi giết bọn cướp nước thì dù nguy hiểm, thương tật hay hy sinh, tôi cũng vui lòng. Tôi không thể sống như bọn tay sai mong được an thân để làm hại đồng bào!”. Chính quyền Nguyễn Khánh đưa anh ra tòa án quân sự kết án tử hình nhằm uy hiếp tinh thần chống Mỹ trong nhân dân thời bấy giờ. Được tin này, phong trào cách mạng Vénézuéla tuyên bố, nếu tử hình anh họ sẽ trừng trị ngay tên trung tá Mỹ mà họ đang bắt giữ. Mỹ buộc phải cam kết khôn
g tử hình anh. Nhưng khi tên trung tá Mỹ vừa được thả ra thì chúng trở mặt. Ngày 15-10-1964, bọn đao phủ Mỹ ngụy đưa anh ra pháp trường tại bãi bắn sau nhà lao Chí Hòa. Trong phút cuối cùng của đời mình, anh giật phắt mảnh băng đen mà kẻ thù bịt mắt và dõng dạc nói : “Không, phải để tôi nhìn mảnh đất này, mảnh đất thân yêu của tôi!”. Và anh hô to : “Hãy nhớ lấy lời tôi! Đả đảo đế quốc Mỹ!” “Hồ Chí Minh muôn năm!” “Việt Nam muôn năm!”

Anh hy sinh lúc 9 giờ 45 phút ngày 15-10-1964 hưởng dương 24 tuổi. Sau khi hy sinh, anh được Đảng nhân dân cách mạng miền Nam truy nhận là Đảng viên và truy tặng Huân chương thành đồng hạng nhất
(yxine)


Bác sỹ Đặng Thuỳ Trâm


Bức ảnh Tấm lòng người Việt Nam của Từ Tiện

Bức ảnh đen trắng hiện rõ khuôn mặt của viên phi công Mỹ mặc chiếc áo lót trắng đang đau đớn ngồi trước miệng căn hầm chữ A, anh ta ngoan ngoãn ngồi yên để cô gái Việt Nam (mặc chiếc áo trắng bình dị) băng bó vết thương trên mặt. Mảng trắng màu áo của hai con người mà trước đó ít lâu đang trên hai trận tuyến, giờ đã lấn át mảng đen trước căn hầm chữ A. Cô gái với gương mặt nghiêm nghị, cố kìm nén vẫn không giấu được căm thù và nỗi cảm thương đồng loại…
Kể về khoảnh khắc chụp bức ảnh, Từ Tiện – tác giả bức ảnh nói: ”Bữa ấy là ngày 19/5/1972, cũng như những ngày khác, dải đất xứ Nghệ gồng mình bởi mưa bom từ trời và pháo kích từ biển, tôi đang khoác máy ảnh lang thang trên đất Thạch Hà bỗng nghe tiếng pháo cao xạ của bộ đội, tiếng súng tầm thấp của dân quân xã Thạch Trung rộ lên. Tôi cùng người dân xuống hầm trú ẩn. Lát sau thấy một chiếc ”Thần sấm” cháy như ngọn đuốc, tôi liền cùng mọi người đi bắt giặc lái nhảy dù. Khi đến nơi, chứng kiến tên phi công Mỹ đã bị ta bắt sống, hàng nghìn người dân với ánh mắt căm thù đang vây quanh như muốn ”hoá vàng” kẻ gây tang tóc đau thương. Nhưng mệnh lệnh từ trên đã kịp thời về xã, phải bằng mọi giá bảo toàn tính mạng cho tù binh. Mọi người nhìn cô Nguyễn Thị Sâm – nữ dân quân xã Thạch Trung (huyện Thạch Hà – Hà Tĩnh) được giao nhiệm vụ băng bó cứu chữa cho viên phi công Mỹ – thiếu tá Ôbri Nicôn. Và rồi cái khoảnh khắc lịch sử ấy liền lọt vào ống kính để tôi có tác phẩm để đời:
Tấm lòng người Việt Nam

Một số hình ảnh khác về chiến công bắn rơi máy bay và bắt sống giặc lái Mĩ

Trong “Khách sạn Hilton”Anh hùng La Thị Tám

Chị La Thị Tám sinh ra và lớn lên tại xã Vĩnh Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Có lẽ vì sinh ra và lớn lên trong tiếng bom rơi đạn nổ cùng với sự khắc nghiệt của thiên nhiên, nên con người ở đây đã luôn tỏ rõ ý chí và nghị lực sắt đá.

Năm 1967, chị Tám vào bộ đội (thuộc đơn vị chủ lực Đại đội 2 – Giao thông vận tải) đóng tại Đồng Lộc. Theo miêu tả của nhiều người, chị là một người con gái bé nhỏ như… hạt mít, nhưng lại đảm nhiệm một công việc nguy hiểm, ngày đêm đối diện với cái chết.

Chị luôn đứng trên một quả đồi cao, phía trái của ngã ba Đồng Lộc vào những lúc máy bay Mỹ ném bom để đếm số lượng bom kẻ thù trút xuống. Chị phải nhìn thật tinh và hết sức tập trung xem có bao nhiêu quả đã rơi, bao nhiêu quả đã nổ, những quả chưa nổ thì rơi ở khu vực nào, để khi máy bay đi khỏi thì chạy đến cắm tiêu, chờ bộ đội công binh đến rà phá. Hiện lên giữa bom đạn mù trời là một người con gái dũng cảm, kiên trung, cái sống và cái chết thật mong manh mà miệng vẫn luôn nở nụ cười.

Đoàn xe nào đi qua khu vực này cũng được nghe kể về người con gái kiên trung ấy… Nhớ lại những ngày tháng gian khổ nhưng hào hùng ấy, chị Tám vẫn chỉ cười giản dị: “Nhiệm vụ là trên hết mà. Lúc đó, chúng tôi không có thời gian nghĩ về cái chết. Cả một thế hệ đều nghĩ rằng, nếu có mất mát, hy sinh, ấy là vì Tổ quốc!”. Chị Tám vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 1969, khi mới 22 tuổi.

Người con gái 20 tuổi mà bé nhỏ như một thiếu niên ấy, hằng ngày khoác tấm vải dù lên vai, tay cầm ống nhòm đứng vắt vẻo trên chiếc chòi dựng tạm bên sườn núi như chiếc chòi của một người canh rừng để làm nhiệm vụ trong 5 năm (1967 – 1972). Nghệ sĩ Văn Bảo hỏi chị Tám: “Có sợ không?”, thì chị cười nói: “Sợ gì. Nó ở bên kia bán cầu sang ném bom giết hại dân mình, thì mình phải đánh chứ!”.

Nhạc sĩ Doãn Nho và bài hát Người con gái sông La

Nhạc sĩ Doãn Nho: “Chúng ta tự hào vì đã có mặt trong cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc. Tự hào vì tuổi trẻ của chúng ta đẹp. Cả một thế hệ đẹp vô cùng. Thế mới thắng Mỹ được chứ!”. … “Ấn tượng đẹp về La Thị Tám: kiên cường, giản dị, chân thực, khiêm tốn… vẫn được giữ nguyên đúng như những tình cảm khi tôi viết Người con gái sông La cách đây hơn 30 năm…”


Khâm Thiên: tháng 12/1972

Đau thương

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 800×313.

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 800×313.


Toàn cảnh Khâm Thiên sau khi bị máy bay B.52 huỷ diệt


Một góc phố Khâm Thiên bị máy bay B.52 huỷ diệt

Anh hùng

Nữ tự vệ thủ đô


Chợ hoa khu vực Hàng Mã và Gầm Cầu vẫn hoạt động trong chiến tranh


Tàu điện vẫn chạy từ bờ hồ Hoàn Kiếm đi mọi ngả


Mọi sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường, bình tĩnh, tự tin – phẩm chất của người Hà Nội


Hà Nôi đêm tháng Chạp (26-12-1972)


Nguyễn Nhật Chiêu-người phi công anh hùng đã từng bắn hạ 5 máy bay Mỹ

Đoàn không quân “Sao Đỏ” đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang góp phần xứng đáng trong trận “Điện Biên Phủ trên không”


Người chiến thắng

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 800×504.


và kẻ chiến bại: Phi công Mỹ được vui chơi giải trí trong nhà giam Hoả Lò Hà Nội

QUẢNG TRỊ ANH HÙNG

Chờ địch

Nụ cười chiến thắng dưới chân thành cổ Quảng Trị (15-8-1972)

Những nụ cười chiến thắng
(Tuổi trẻ Quảng Trị trong chiến đấu: Ảnh chụp đội du kích xã Trung Giang-đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang. Họ đã biến vỏ thép của xe thiết giáp M113 của Mỹ thành ụ đề kháng ngay trên bãi cát ven biển quê hương)

Chống càn thắng lợi (Du kích Gio Linh-Quảng Trị 1970)

(C) hunganhqn


Dân làng đang chẩn bị bẫy tre tại xóm Hoa Xa (Hà Tây, 1970)


Những người lính hành quân cùng với trẻ làng. Mỗi năm một lần những người lính có thể ở trong làng 3 tháng để hồi phục lại sức khoẻ (Hòa Bình, 1974)


Tám sinh viên của nhóm 109 mừng rỡ khi nhận được giấy trúng tuyển quân sự (Hà Nội, 7-1971)

Tuổi thơ thời chiến tranh: Ai đấy nhỉ?

Những người dân Huế phải rời bỏ nhà cửa tránh những cuộc giao tranh (Photo by Kyoichi Sawada)

Những người dân Quảng Trị chạy trốn bom Mĩ (Photo by Willie Vicoy)

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 799×493.
Mở đường

Vận chuyển vũ khí, đạn được

Vượt núi Trường Sơn (1966)

Xây cầu (1966)

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 670×487.

Chung sức (Trường Sơn 7-1974)

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 740×490.
Một số hình ảnh về Quảng Trị dưới bom đạn của kẻ thù

Nữ dân quân

Thanh niên xung phong

Chiến sĩ vận tải

Chiến sĩ giao liên

Thư nhà

Vui đời lính

Chiến sĩ giải phóng

Lực lượng dân quân nữ đang canh phòng tại cầu Lai Vu, Hải Dương trên quốc lộ số 5 (1967)

Chờ địch

Chiến đấu

Khám tuyển quân sự (Hải Phòng, 1967)

Chia tay những người lính trẻ lên đường ra mặt trận (Thanh Liên, Nam Hà, 1968)

B52: Cụm từ quen thuộc nhưng kinh hoàng đối với bao người Việt Nam!

Rải thảm

và dấu ấn (những hố bom) của nó trên mặt đất!!!

hêm một số hình ảnh về đánh thắng giặc trời Mĩ!

Bảo vệ bầu trời

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 709×741.

Bắn rơi máy bay

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 709×595.

Bắt sống giặc lái

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 661×399.

Bắt người già

Bắt cả trẻ em!

Hình như bọn nó không bắt ai được nữa hay sao ấy nhỉ? Càng bắt thế càng thấy nó bất lực! Mà cũng có lẽ vì thế mà có người từng ca ngợi: Ở Việt Nam thời chiến tranh, ra ngõ gặp anh hùng!

Một số hình ảnh về đường Trường Sơn:

Ra trận

Làm đường

Xe trường Sơn

Những con đường trường Sơn

Đường trường Sơn nhìn từ trên cao (vệ tinh?)

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 704×545.

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 712×547.

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 720×554.

Quân dân du kích Lào vận chuyển đồ lương thực cho những người lính Việt Nam gần tuyến đường số 9 (Lào, 3-1971)

Hành quân trên biên giới Campuchia (1972)

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 683×395.

Huế: Tết Mậu Thân 1968

Sân vận động

Nhà cửa

Phố phường

Tạm thế đã

copy Rosea blog’s

Chủ tịch Hồ Chí Minh

Brig. Gen. Philip E. Gallagher tới Hà Nội để tiếp quản việc đầu hàng của quân đội Nhật, nước đã chiếm đóng Việt Nam trong WWII. Đứng cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là Gallagher và hoàng đế Bảo Đại (bên trái Người). Trong thời gian chiến tranh đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những mối quan hệ tốt và hy vọng sẽ nhận được sự hậu thuẫn từ Mỹ trong việc giành độc lập cho Việt Nam (Hà Nội, 10-11-1945)


Chủ tịch Hồ Chí Minh đang bàn phương pháp tấn công Pháp trong trận Điện Biên Phủ. Bốn người trụ cột có trong cuộc họp đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng, Trường Chinh và Võ Nguyên Giáp (1953)Được sự giúp đỡ của cố vấn Trung Quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đang quan sát một trận đánh giữa Việt Minh với Pháp từ trên đỉnh núi trên đường biên giới Việt-Trung (Đông Khê, 1950)

Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư biểu dương đến các chiến sĩ anh dũng. Bác đã nguyện rời ngôi nhà mà Đảng và Chính phủ dành cho để về sống trong ngôi nhà sàn đơn giản gần đó.

Sửa chữa cầu Hàm Rồng, Thanh Hoá sau khi bị bom Mĩ đánh phá:


Nhà báo Việt Nam đang phỏng vấn người dân bị thương trong vụ Mỹ ném bom vào một bệnh viện ở Thống Nhất (Nam Hà, 9-1972)

Ông Lương Toàn đi qua đống gạch đổ nát sau khi Mỹ ném bom ở Thống Nhất (Nam Hà, 9-1972). Dường như bức ảnh đã phơi bày được sự bất lực của sức mạnh Mĩ!

Kháng chiến chống Pháp và chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ: Con đường đi đến thắng lợi

Thành lập đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân (22/12/1944)


Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tướng Chen Gheng (Trung Quốc) và viên sĩ quan tùy tùng của tướng Chen Gheng bàn kế hoạch đánh Pháp (1950)

Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng họp ngày 6-12-1953 tại Việt Bắc quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trao nhiệm vụ cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bộ chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ họp bàn dưới sự chủ tọa của Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp quyết định chuyển phương châm “Đánh nhanh, thắng nhanh” sang “Đánh chắc, tiến chắc” (26-1-1954).

Bộ đội hành quân ra mặt trận.


Kéo pháo vào trận địa.Dân công cùng hơn 20.000 xe đạp thồ phục vụ mặt trận.

Công binh, dân công, thanh niên xung phong mở đường Tuần giáo – Điện Biên Phủ.

Đoàn xe ôtô của Cục vận tải vượt ngầm tiến ra mặt trận Điện Biên Phủ.


Chính ủy Đại đoàn 312 trao cờ “Quyết chiến, Quyết thắng” của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Đại đội 23, đơn vị chủ công đánh cứ điểm Him Lam.


Trung đoàn 98 (Đại đoàn 316) nhanh chóng tiêu diệt địch còn kiểm soát một nửa đồi C1.


Đơn vị pháo phòng không 12,7mm (Đại đoàn 351 khống chế địch trên không cho quân ta vây lấn áp sát địch.


Tướng De Castries trong Sở chỉ huy.

17 giờ 40 phút ngày 7-5-1954, bộ đội ta đã cắm lá cờ “Quyết chiến quyết thắng” trên nóc hầm Tướng De Castries.


Một trong những kiểu chiến tranh tâm lý của kẻ thù.

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 800×350 and weights 36KB.

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 800×406 and weights 50KB.

Biên bản đầu hàng của Tổng thống Dương Văn Minh ngày 30/4/1975.
Truyền đơn của ta:

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 689×512 and weights 107KB.

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 690×512 and weights 121KB.

30/4/1975 (tiếp)

Những cái chết mang lại sự sống: Bức ảnh của lính Mĩ chụp một chiến sĩ giải phóng đã hi sinh.

Sĩ quan và binh lính quân đội Sài Gòn được đón tiếp tử tế.

Tìm sự sống (sau trận thắng Đầu Mầu, chiến sĩ Quân giải phóng kiểm định những xác chết quân địch để cứu sống họ nếu có thể được)


Niềm vui của người lính Sài Gòn trở về với cách mạng.


Quân lính Pháp thất trận tại Điện Biên Phủ lũ lượt ra hàng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: