Đăng bởi: mayxam | Tháng Năm 4, 2009

Bánh Cuốn

bánh cuốn
Sáng hôm sau muốn ăn bánh cuốn thì chuẩn bị phần nhân trước từ tối hôm nay:
– Xay thịt nạc vai cho nhuyễn, khoảng 1-2 lạng là đủ.
– Thấy các chị miền Nam cuốn bánh cuốn dùng khá nhiều thịt, cuốn như cuốn nem. Giữa các lớp bánh phải lót rau thơm hay phết dầu để bánh khỏi dính.
Nhưng kiểu Bắc thì chỉ thấy thoang thoảng thịt thôi. Cái bánh cuốn nó dẹp dẹp, xếp chồng lên nhau, khi ăn dùng kéo cắt lớp bánh làm 2, làm 3 để ngắn lại, gắp cho dễ
– 4 tai mộc nhĩ ngâm cho nở mềm và rửa sạch, cho vào máy xay cho vụn
– Cho 2 thứ vào chảo với ít nước mắm. Xào chín tới. Trong lúc xào thì dùng thìa ấn cho thịt vụn ra, đừng để cục to lổn nhổn

Sáng hôm sau:
– Một gói bột bánh cuốn Vĩnh Thuận pha với 450ml nước lạnh, sau đó cho thêm 300ml nước sôi vào. Thêm 1 thìa cafe muối cho bánh đậm đà. Để bột nghỉ khoảng 15 phút.
– Hôm nào dậy sớm hơn em pha bột bằng 1 lít nước lạnh với 1 thìa cafe muối, để nghỉ 1 tiếng thì tráng bánh sẽ mỏng hơn, được 1 đĩa đầy gấp rưỡi trong hình (để lúc nào em làm rồi chụp ảnh bác xem). Hay là pha bột từ hôm trước rồi để tủ lạnh cũng được
– Chảo phải dùng loại tốt, không cần loại to quá. Nhà em dùng chảo Tefal đường kính 22cm không phải dùng chút dầu mỡ nào hết khi làm bánh cuốn này.
Chuẩn bị 1 cái thớt sạch phết dầu để đổ bánh cuốn chín vào (dùng đĩa thì sợ vỡ ^^)
– Bên cạnh thớt đặt bát thịt xay với mộc nhĩ
– Chuẩn bị 1 đĩa phết dầu để bánh cuốn khi đã cuốn xong

Cách tráng bánh cuốn bằng chảo:

– Để chảo thật nóng, múc một muôi bột đổ vào chảo và láng đều nhanh tay, nghiêng chảo đổ phần bột thừa vào bát bột. Đây chính là cách để bánh cuốn được mỏng.

– Nếu pha bột theo cách 2 thì chỉ cần dùng một muôi nhỏ đổ bột rồi lắc lắc nhẹ chảo cho bột dàn đều trong lòng chảo thì bột láng mỏng rất dễ dàng

– Đậy nắp chảo lại. Thấy bột trở nên trong (rất nhanh nhé) thì đổ úp chảo vào thớt gỗ cho bột rơi ra. Rắc một ít nhân thịt vào bánh và cuốn tròn hoặc gấp làm đôi làm ba tùy ý.

– Để bánh vào đĩa.
Khi ăn thì cắt đôi cắt 3 bánh cuốn cho dễ gắp, rắc hành phi.

Pha nước chấm:
– Nước chấm bánh cuốn pha sẵn ngoài hàng màu nhạt là vì bỏ ít nước mắm. Nếu thích đậm hơn có thể tăng lượng nước mắm trong công thức lên 30ml.
– 300ml nước lọc + 25g đường + 15ml nước mắm + ớt băm + ít dấm nêm sau cùng cho vừa độ chua
– Nếu thích ăn nước mắm ngọt kiểu Nam thì dùng 50g đường và 50ml nước mắm trong công thức và bỏ dấm.

Món bánh này được lấy từ bếp của cookingand.blogspot.com


Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Danh mục

%d bloggers like this: